Bài tập xuất xứ hàng hóa và mã HS

docx 2 trang Viên Minh 17/07/2023 13340
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập xuất xứ hàng hóa và mã HS", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxbai_tap_xuat_xu_hang_hoa_va_ma_hs.docx

Nội dung text: Bài tập xuất xứ hàng hóa và mã HS

  1. Bài tập xuất xứ hàng hóa 1. Một doanh nghiệp ở Thái Lan bán hàng sang doanh nghiệp Việt Nam, biết hàm lượng của sản phẩm là xuất xứ toàn bộ, doanh nghiệp này sẽ xin cấp C/O nào trong các C/O sau nếu biết: + Mức thuế suất NK theo Biểu thuế ATIGA là 0.5%, Biểu thuế AIFTA là 5%, AJCEP là 3%, ACFTA là 0%, AANZ là 0%, Biểu thuế NK ưu đãi là 7% 2. Trong trường hợp trên, nếu doanh nghiệp không được cơ quan hải quan chấp nhận C/O trên thì mức thuế suất mà doanh nghiệp sẽ khai là mức thuế suất nào? 3. Một doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu một lô hàng từ Thái Lan, điều kiện giao hàng theo hợp đồng là giao bằng đường biển, không chuyển tải, c/o xuất trình là C/O form D – ATIGA. Trong C/O và trong B/L có ghi: port of loading: Sydney (Australia); port of discharge: Haiphong (VN). Lô hàng này có được hưởng mức thuế suất theo Biểu thuế ATIGA? 4. Hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, đóng gói kẻ ký mã hiệu, dán nhãn mác, rồi tái xuất sang Nga. Hỏi hàng hóa này có xuất xứ từ quốc gia nào? 5. Một đàn ngựa được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, tuy nhiên, sau khi về đến Việt Nam, một số con bị chết trên đường vận chuyển, doanh nghiệp Việt Nam đã chế biến thịt của các con bị chết thành thức ăn chăn nuôi gia súc và xuất khẩu sang Tanzania. Đối với một số sản phẩm thịt còn có thể sử dụng làm thức ăn cho người, doanh nghiệp lọc thịt, để đông lạnh và bán sang Myanmar. Hỏi tại Tanzania và Myanmar, sản phẩm của doanh nghiệp này sẽ có xuất xứ từ đâu? 6. Một lô hàng nhập khẩu về Việt Nam, song doanh nghiệp chưa xuất trình được C/O form D-ATIGA do lỗi của người xuất khẩu chậm làm thủ tục xin cấp C/O, hỏi doanh nghiệp này có được hải quan giải phóng hàng hay không, mức thuế suất mà doanh nghiệp này áp dụng sẽ là mức thuế nào? 6 tháng sau khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp VN mới mang C/O đến xuất trình với cơ quan hải quan. Hỏi tại thời điểm này, cơ quan hải quan VN có chấp nhận C/O này hay không? Nếu có, có cần tính toán lại thuế hay không? Tính như thế nào? 7. Trong C/O mà doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình, cơ quan hải quan phát hiện ra mã HS của sản phẩm ghi theo mã của nước XK, khác so với mã HS của nước nhập khẩu. Hỏi, trong trường hợp này, cơ quan hải quan của nước nhập khẩu có chấp nhận C/O này hay không? (Giả sử các yếu tố khác đều đạt đủ điều kiện theo quy định)
  2. Bài tập về mã HS: 1. Màng nhựa PVC có cấu tạo gồm vật liệu dệt từ xơ Polyeste đã được phủ cả 2 mặt bằng nhựa PVC, bằng mắt thường không nhìn thấy được lớp vật liệu dệt. Sản phẩm này sẽ được phân vào mã nào nếu gợi ý khả năng phân loại bao gồm: + 39.21 (Tấm, phiến, màng, lá, dải khác, bằng plastics) + 59.03 (Vải dệt đã được ngâm tẩm, tráng, phủ hoặc ép với plastics trừ các loại thuộc nhóm 59.02) 2. Bột lúa mì có chứa 8%Gluten lúa mì, bột nở, chất phân tán, vitamin, và chất chống oxi hóa, Kết quả phân tích chỉ ra hàm lượng tinh bột 85% hàm lượng tro 5%, tỷ lệ lọt sang với mắt lưới 3,5mm là 95%. Dùng làm bánh mì của nhóm 19.05 Khả năng phân loại: _ 11.01 (bột mì) + 11.03 (bột ngũ cốc) + 19.01 (chế phẩm dạng bột) 3. Một dây chuyền sản xuất thuốc lá bao gồm máy chế biến thuốc lá, máy vê thuốc, kèm thiết bị đóng gói, vật liệu đóng gói như carton sẽ phân mã HS như thế nào 4. Trong trường hợp ở trên, máy chế biến thuốc lá có thuế suất lớn hơn các máy khác, mức thuế suất áp dụng ở đây là thế nào 5. Cũng trong trường hợp dây chuyền sản xuất thuốc lá ở trên, các loại máy được nhập thành nhiều chuyến, không trong một chuyến, sẽ phân mã HS như thế nào 6. Trong trường hợp nhập khẩu thêm máy vê thuốc để phục vụ cho yêu cầu sản xuất. Máy này sẽ phân mã như thế nào? 7. Thịt bò xay nhập khẩu, chưa thêm chất bảo quản, và các chất khác, giữ ở nhiệt độ 00C. 8. Một doanh nghiệp nhập khẩu một đàn ngựa thuần chủng, tuy nhiên, khi về đến Việt Nam một số con bị chết, doanh nghiệp sẽ áp mã HS trong trường hợp này như thế nào? 9. Một đàn Vịt trời sống gồm 300 con, mỗi con khoảng 3kg, được nhập về Việt Nam. Hãy áp mã cho lô hàng này.